Khóm Tắc Cậu ngon mà ít ai biết đến

Ngày đăng: 06:34 PM 08/09/2019 - Lượt xem: 2128

Một số người bảo: nếu có dịp về miền Tây, ăn thử miếng khóm (thơm) Tắc Cậu thì coi chừng bạn bị ghiền và khó quên bởi hương vị của nó. Hình như không phải ai cũng biết đến khóm Tắc Cậu ngon đến cỡ nào?

Khóm Tắc Cậu ngon, vì sao?

Đất trồng là một yếu tố tuyệt vời giúp khóm có vị ngọt thanh, khi có sự kết hợp của 3 yếu tố phèn, mặn và phù sa. Vì thế, thịt khóm có màu vàng đậm, thơm, vị ngọt đặc trưng và nhất là khi ăn không bị rát lưỡi nhờ có sự kết hợp tuyệt vời của đất phù sa với chất phèn và chất mặn mà ít nơi nào có được.

Dường như thiên nhiên khá ưu đãi khi khóm Tắc Cậu được trồng lên vùng có nền sinh thái hài hòa của tỉnh Kiên Giang. Chính hai con sông – Cái Lớn và Cái Bé chảy về biển Tây khi đi qua địa bàn huyện Châu Thành (tỉnh Kiên Giang) đã hình thành nên hai cù lao trù phú ở phía hạ nguồn - là Rẩy mới (thuộc xã Vĩnh Hoà Phú) và Rẩy cũ (thuộc xã Bình An) cùng với con rạch Lòng Tắc ở giữa hai cù lao này.

 

Thực ra, người ta lấy giống khóm từ miệt Cạnh Đền (Vĩnh Thuận-Kiên Giang) mang về vùng đất có hai cù lao này để trồng thử. Kết quả, năng suất khóm tăng và cho chất lượng ngon hơn nên loại trái cây này đã được trồng phổ biến từ năm 1950 với tên gọi được nhiều người biết đến là khóm Tắc Cậu.

Ngoài đất trồng, khóm Tắc Cậu ngon là do đâu?

Dưới sự sáng tạo và bàn tay chăm sóc khéo léo của người nông dân, khóm Tắc Cậu không chỉ ngon mà còn có vị ngọt thanh. Người dân đã tiến hành trồng hai loại cây khác nhau, và thậm chí đã tạo ra một mô hình canh tác đặc sắc ba tầng như khóm – cau – dừa.

Thật không thể tin được!

Khóm không chỉ ngon và có vị ngọt thanh (do chất lượng đất tốt khi có sự kết hợp bởi đất phù sa, chất phèn và chất mặn), mà còn do được trồng xen kẽ với loại cây khác (cụ thể ở đây là cây dừa và cây cau) nên đã cho ra chất lượng tốt hơn mong đợi.

 

Khi trồng khóm xen kẽ với cây cau và cay dừa, nên hạn chế được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên trái khóm. Do đó, hầu như những trái khóm Tắc Cậu ít bị thon phần ngọn hơn so với những trái khóm khác được trồng ở các vùng đất chuyên canh.

Khóm Tắc Cậu ngon mà ít ai biết đến

Khóm Tắc Cậu được chứng nhận thương hiệu tập thể vào năm 2013 nhưng người dân trồng khóm ở đây rất băn khoăn vì ít ai biết đến khóm Tắc Cậu ngon đến thế nào. Chính vì thế, một số cơ sở không chỉ bán trái cây tươi mà còn nghiên cứu và sản xuất ra nhiều mặt hàng từ khóm Tắc Cậu như khóm Tắc Cậu sấy, nước ép khóm đóng chai,… để nâng cao giá trị sản phẩm.

 

Bạn có thể mua khóm sấy Tắc Cậu cũng như các đặc sản miền Tây khác tại Đặc sản Vina:

>> Chi Nhánh Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ 1: Lô B3, Khu Dân Cư Kim Sơn, Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7, TP.HCM.
  • Địa chỉ 2: 125 Tân Hương, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM.
  • Địa chỉ 3: 3027 Phạm Thế Hiển , Phường 7, Quận 8, TP.HCM.

>> Chi Nhánh Quảng Ngãi

  • Địa chỉ: 220 Phan Bội Châu, Phường Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi.

>> Thông Tin Liên Hệ

Nếu có dịp đứng trên cầu Cái Bé hay đứng trên cầu Cái Lớn, bạn sẽ tận hưởng được một khung cảnh tuyệt vời của những cây dừa được trồng xen lẫn với những hàng cau thẳng tắp và đâu đó là những liếp khóm xanh tươi. Một cảnh đẹp thanh bình và tươi mát hiện lên trước mắt hạn khi về vùng đất nông thôn để tận hưởng những làn gió mềm mại mà có thể bạn không tìm thấy chúng ở những nơi đô thị hoa lệ.

Facebook