Đường phổi Quảng Ngãi có gì đặc biệt?

Ngày đăng: 06:34 PM 08/09/2019 - Lượt xem: 2534

Từ lâu người dân Quảng Ngãi ngoài việc trồng lúa và rau màu thì đã làm quen với việc trồng mía, vì nó gắn liền với nghề truyền thống làm đường muỗng. Vậy đường phổi Quảng Ngãi có gì đặc biệt?

Nghề làm đường truyền thống ở Quảng Ngãi

Phần lớn diện tích của tỉnh Quảng Ngãi nằm trong vàng đai nhiệt đới nên chịu sự tác động của rất nhiều ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây rất đa dạng, nhất là nhóm đất cồn cát trắng vàng và nhóm đất phù sa ven sông, ven suối chiếm diện tích khá lớn. Đó là điều kiện thuận lợi dành cho việc trồng các loại cây trồng có thời gian sinh trưởng kéo dài (như cây mía).

 

Nếu nhắc về nông sản của Quảng Ngãi ngoài lúa và rau màu, nơi đây còn nổi tiếng về đặc sản các loại đường. Trong đó phải kể đến nghề truyền thống lâu năm là nghề làm đường muỗng.

  • Đường muỗng là gì?

Đó là một sản phẩm được tinh chế từ nước ép mía bằng các chòi mía. Không những thế, đường muỗng được xem là một món thổ sản tinh hoa mà trời đất ban tặng và được bàn tay khéo léo, cần cù và thông minh của người dân Quảng Ngãi làm ra.

Từ đường muỗng Quảng Ngãi, người ta có thể làm ra đường cát, hoặc chế biến thành đường phèn, đường phổi và kẹo gương mà nhiều người biết đến.

 

Đường phổi Quảng Ngãi có gì đặc biệt?

Như yếu tố đã được gợi mở trên, đường phổi Quảng Ngãi được làm ra từ cây mía – sinh trưởng tốt trong điều kiện đất đai và khí hậu thuận lợi của tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, kĩ thuật nấu đường phổi cũng hết sức công phu, không phải ai cũng làm được.

Điểm sơ qua cách nấu đường phổi Quảng Ngãi

Bước 1:

  • Người ta nấu đường mía nguyên chất (đường mật mía) theo tỉ lệ phù hợp với nước ở nhiệt độ cao.  

Bước 2:

  • Trong quá trình nấu, người làm phải thường xuyên sử dụng rất nhiều nước vôi, dầu phụng và trứng gà để loại bỏ được tạp chất có trong nước đường. Đồng thời cũng tạo ra mùi hương đặc trưng cho thành phẩm đường phổi.

Bước 3:

  • Đến giai đoạn thấy đường nấu có dấu hiệu đủ già, người ta đưa chảo ra ngoài và khuấy, đánh theo vòng tròn ngay trên chảo đường. Khoảng thời gian sau thì đường sẽ trương phồng lên và đông đặc lại.

Bước 4:

  • Cuối cùng, người ta dùng dao cắt từng miếng đường cho vào bao nilong để đóng gói.

Sở dĩ đường phổi có tên gọi vậy là do người ta tạo hình nó giống lá phổi khi chế biến. Nếu có dịp ăn thử đường phổi Quảng Ngãi đang bán tại Đặc sản Vina, bạn sẽ thấy đường phổi mềm và dễ hòa tan hơn so với đường phèn.

Chính độ xốp xốp, vị ngọt thanh và có mùi đặc trưng khi được chế biến, bạn có thể nhâm nhi vài viên đường phổi cùng với tác trà nóng, hoặc làm nhân bánh, nấu chè cũng rất thích hợp.

 

Mua đường phổi Quảng Ngãi và các đặc sản khác của 64 tỉnh miền tại Đặc sản Vina:

>> Chi Nhánh Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ 1: Lô B3, Khu Dân Cư Kim Sơn, Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7, TP.HCM.
  • Địa chỉ 2: 125 Tân Hương, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM.
  • Địa chỉ 3: 3027 Phạm Thế Hiển , Phường 7, Quận 8, TP.HCM.

>> Chi Nhánh Quảng Ngãi

  • Địa chỉ: 220 Phan Bội Châu, Phường Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi.

>> Thông Tin Liên Hệ

Facebook