Cách làm rượu nếp cái thơm ngon hút hồn khách

Ngày đăng: 06:34 PM 08/09/2019 - Lượt xem: 2894

 

Bên cạnh rượu nếp cẩm thì rượu nếp cái hoa vàng cũng là món rượu nếp yêu thích của rất nhiều người. Vậy làm rượu nếp cái như thế nào? Các bạn hãy cùng với Rượu Kiết Tường tìm hiểu chi tiết cách làm rượu nếp cái này theo các nguyên liệu và cách thực hiện dưới đây nhé!

 

BẮT TAY VÀO LÀM RƯỢU NẾP CÁI THƠM NGON HÚT KHÁCH THÔI!

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

1. Gạo nếp cái hoa vàng: 1 kg.

2. Men gạo: 3-5 viên.

3. Chum sành hoặc hũ bằng đất: 1 chiếc

 

Cách làm rượu nếp cái hoa vàng:

 

Bước 1: Chuẩn bị gạo và nấu cơm

- Bạn chọn loại nếp ngon rồi đem ngâm nước lạnh 4-6 tiếng. Tiếp đến, bạn cho vào nồi đồ xên thành xôi. Khi xôi nếp chín, bạn trải đều cơm ra mặt nia thật đều và chờ cho cơm bớt nóng.

 

 

Bước 2: Ủ men gạo

- Trong khi chờ cho cơm nguội, bạn loại bỏ trấu ở men và tán nhỏ mịn. Tiếp đến, bạn chia chỗ men này làm hai phần đều nhau để thực hiện.

- Sờ tay vào cơm, khi cơm chỉ còn hơi ấm thì bạn cho ½ chỗ men vào trộn đều. Trộn xong, bạn lại dàn cơm đều ra nia rồi rắc ½ chỗ men còn lại phủ lên.

 

 

Bước 3: Ủ cơm.

 

 

- Sau khi rắc men đều, cho cơm vào chum hoặc hũ rồi đậy nắp kín để ủ. Khoảng 3 – 4 ngày sau cơm rượu sẽ tự dậy nước và thơm mùi rượu. Nhiệt độ ủ khoảng 20-25 độ C là phù hợp nhất.

 

 

- Lúc này, bạn đã có được phần rượu nếp cái lên men ngọt, cay. Tương tự như rượu nếp cẩm, bạn có thể dung luôn rượu nếp cái bằng cách ăn trực tiếp, ăn với sữa chua…

 

 

- Ngoài ra, ông cha ta còn dùng phần rượu nếp cái đã ủ này để chưng cất làm món rượu nếp. Rượu nếp được chưng cất bằng nồi chưng và có thể để uống, dùng trong các bữa ăn, bữa cỗ, liên hoan…

 

- Như vậy là các bạn đã có được công thức làm rượu nếp cái hao vàng đơn giản mà lại ngon ngay sau khi tham khỏa bài viết hướng dẫn trên đây rồi phải không nào? Với cách làm rượu nếp cái này bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào bếp và làm cho gia đình của mình những bát rượu nếp cái hoa vàng vào ngày 5/5 (ngày Tết Đoan Ngọ) hàng năm hoặc những lúc bạn muốn ăn món rượu nếp cái này.

 

 

- Rượu Kiết Tường chúc các bạn thành công và thưởng thức ngon miệng nhé. Và đừng quên cách làm rượu nếp cái hoa vàng này đến những người bạn và người thân của mình để mọi người cùng biết công thức và áp dụng làm tại nhà nhé!

 

Xem thêm:

Facebook