Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Ngày đăng: 02:57 PM 18/06/2019 - Lượt xem: 481

xem thêm:

 

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Hạ thổ rượu là phương pháp tốt nhất trong các phương pháp ngâm ủ, bảo quản rượu cho đến thời điểm hiện tại. Hướng dẫn cách Hạ thổ rượu đúng chuẩn không những giúp cho mẻ rượu nhanh “ngấu”, thơm ngon hơn nhờ hương vị đặc trưng mà phương pháp này còn giúp loại bỏ một số loại độc tố gây hại cho sức khỏe thường có trong rượu.

Vậy thực ra rượu hạ thổ là gì và tại sao người ta phải hạ thổ rượu trước khi uống? Hạ thổ rượu có làm cho rượu ngon hơn không? Đó luôn là những câu hỏi cần lời giải đáp.

Các phương pháp hạ thổ rượu đạt tiêu chuẩn và Kinh nghiệm hạ thổ rượu:

 

- Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách hạ thổ rượu mà người ta hay dùng nhất. Đó là hạ thổ rượu dưới lòng đất, hạ thổ rượu trong cát, hạ thổ rượu dưới bể nước, giếng nước. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Các bạn cần dựa vào các đặc điểm theo trường hợp và chọn cách thuận tiện nhất. hướng dẫn cách hạ thổ rượu

 
- 3 cách hạ thổ rượu mà người ta hay dùng nhất. Đó là hạ thổ rượu dưới lòng đất, hạ thổ rượu trong cát, hạ thổ rượu dưới bể nước, giếng nước. 

 

Trước khi hạ thổ rượu cần chuẩn bị những gì? hướng dẫn cách hạ thổ rượu

 

- Dù hạ thổ rượu theo phương pháp nào thì các bạn cũng cần chuẩn bị tốt dụng cụ cũng như nguyên liệu ngâm ủ chất lượng. Yếu tố quan trọng thứ 2 ảnh hưởng đến chất lượng rượu khi hạ thổ (sau yếu tố môi trường) chính là vật dụng để ngâm, đựng rượu. hướng dẫn cách hạ thổ rượu

 

- Để rượu dễ “ngấu” và đạt được lợi ích tối đa từ việc hạ thổ rượu, các bạn nên ngâm rượu bằng chum sành. Tốt nhất là sử dụng loại chum sành không tráng men, được làm bằng chất liệu gốm đất nung chất lượng cao (nguyên liệu đất sét không lẫn tạp chất và nung với nhiệt độ cao). Các loại chum sành đất nung hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều và có nhiều kích cỡ để lựa chọn, nổi tiếng nhất có thể nói là những chiếc chum sành Bát Tràng sản xuất tại làng nghề gốm cổ truyền ở Việt Nam. hướng dẫn cách hạ thổ rượu

 

 

Tốt nhất là sử dụng loại chum sành không tráng men, được làm bằng chất liệu gốm đất nung chất lượng cao (nguyên liệu đất sét không lẫn tạp chất và nung với nhiệt độ cao).
 

- Một điều lưu ý cho các bạn là không nên hạ thổ rượu bằng bình thủy tinh, bình inox, bình nhựa hay bất cứ chất liệu nào khác. Vì rượu sinh nhiệt nên dễ gây hiện tượng nứt vỡ bình, tụ khí, hấp thu chất độc hại (từ nhựa) hoặc làm biến tính vật chất…

 

Phương pháp hạ thổ rượu trong đất (thường):

 

Bước 1: 

- Chọn nơi hạ thổ rượu (có thể chọn nơi có cảnh đẹp, phong thủy tốt). Hoặc nơi đạt các yêu cầu sau:

- Đất chỗ cao, khô ráo (để tránh mưa ngập úng)

- Đất lành, tránh âm khí (dựa vào các yếu tố phong thủy hoặc chọn những nơi thông thoáng, cây cối phát triển tốt, ánh nắng vừa đủ)

 

Bước 2: Đào một cái hố sâu bằng chiều cao chum rượu. Kê 1 hoặc 2 viên gạch dưới đáy hố sao cho khi để chum vào vững vàng, không bị nghiêng ngả.

 

Bước 3: Để chum rượu vào hố, lấp đất chặt xung quanh chum, không lấp kín miệng chum

 

- Đào một cái hố sâu bằng chiều cao chum rượu. Kê 1 hoặc 2 viên gạch dưới đáy hố sao cho khi để chum vào vững vàng, không bị nghiêng ngả. – hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

 

- Chọn nơi hạ thổ rượu (có thể chọn nơi có cảnh đẹp, phong thủy tốt). Hoặc nơi đạt các yêu cầu sau: Đất chỗ cao, khô ráo (để tránh mưa ngập úng) Đất lành, tránh âm khí.
 

 

- Lưu ý: Quy trình đổ rượu vào chum và bịt nắp chum có thể tiến hành trước hoặc sau khi đặt chum vào hố, không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu khi hạ thổ.

 

Phương pháp hạ thổ rượu trong cát:

- Cách làm tương tự như khi hạ thổ rượu trong đất

 

Phương pháp hạ thổ rượu trong bể nước, giếng nước:

 

- Đối với cách làm này, bạn cần có một bể nước đủ rộng và sâu tùy theo số lượng rượu hạ thổ, hoặc hạ thổ rượu tại các giếng nước.

 

- Các bước chuẩn bị không có gì thay đổi. Sau khi đặt chum rượu vào bể/ giếng, các bạn bơm nước vào ngập chum rượu (cách miệng chum một khoảng 7-10 cm.  hướng dẫn cách hạ thổ rượu

 

- Cách hạ thổ rượu trong bể nước hay giếng nước này thường được sử dụng cho hạ thổ rượu quy mô lớn, tại các nhà máy sản xuất rượu. Người ta thường hay ngâm ủ các bình rượu hàng loạt trong thùng gỗ, chôn dưới hầm sâu để tạo ra môi trường hạ thổ tốt nhất.

 

 

Qua bài viết hướng dẫn cách hạ thổ rượu này, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đọc có thể tiến hành ngâm ủ rượu, hạ thổ rượu đúng cách, mang lại hiệu quả cao và làm ra được những chum rượu ngon tuyệt hảo. Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi.  hướng dẫn cách hạ thổ rượu

 

------------------------------------------------------------------

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trụ sở chính: 37/5 Nguyễn Thái Sơn, P4,Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Điện thoại: 0908.546.288

Email: ctykiettuong@gmail.com

Fanpage : facebook.com/www.ruoukiettuong.vn/

Website: ruoukietuong.com

Link mua hàng tại đây

xem thêm:

 

 

Facebook